9 ข้อเท็จจริง ที่ช่วยให้พัฒนาการเล่นกีต้าร์ ของเราเร็วขึ้น

9-fact-guitar-evolution

กีต้าร์เป็นเครื่องดนตรีที่ต้องใช้ความอดทนในการฝึกฝนในช่วงแรก โดยเฉพาะมือใหม่ที่เริ่มต้น จะเจอปัญหาในเรื่องของการเจ็บนิ้วมือซ้าย ที่ใช้ในการกดสายอย่างแน่นอน

ไม่เพียงเท่านั้นยังมีอีกหลายๆ เรื่องที่เราต้องประสบและพบเจอกับปัญหาต่างๆ ตลอดเส้นทางการฝึกฝน

แต่เดี๋ยวๆ อย่างพึ่งถอดใจกันไป เหล่าสหายวัยรุ่น เพราะวันนี้เรามีทริคดีๆ มาแนะนำเกี่ยวกับเรื่องที่ช่วยให้พัฒนาการ การเล่นของเราดีขึ้น ทั้งหมด 10 ข้อด้วยกัน เพียงเพื่อนๆ นำแนวคิดนี้ไปใช้ปฏิบัติ เชื่อว่าต้องมีพัฒนาการด้านการเล่นที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

1. กำหนดช่วงเวลาในการเล่นของเรา

ในช่วงแรกนั้น การหมั่นฝึกซ้อมบ่อยๆ เป็นเรื่องที่สำคัญและขาดไม่ได้จริงๆ เราควรแบ่งเวลาในการฝึกซ้อมกีต้าร์ เช่น 5, 10, 15, 20, หรืออาจจะ 30 นาที

  1. ช่วง 5 นาทีแรก เราอาจจะใช้สำหรับการวอร์มอัพนิ้วต่างๆ โดยสเกลง่ายๆ อย่าง Chomatic Scal
  2. 10 นาทีต่อมา ใช้ในการฝึกตีคอร์ด จับคอร์ดต่างๆ ให้แม่นยำ
  3. 15 นาทีถัดไป ใช้สำหรับการฝึกเกาสายในรูปแบบต่างๆ โดยเริ่มจากง่ายๆ

แล้วค่อยๆ เพิ่มจำนวนเวลาขึ้นตามความเหมาะสมที่จะฝึก ในช่วงแรกอาจจะไม่ต้องใช้เวลาในแต่ละช่วงเยอะเท่ากับในตัวอย่างก็ได้

2. ทำให้ติดเป็นนิสัยหรือการสร้างกิจวัตรประจำวันให้กับการเล่น

เรื่องนี้ก็เป็นหัวใจหลักสำคัญอีกเรื่องที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าข้ออื่นๆ เราควรสร้างกิจวัตรประจำวัน ด้วยการฝึกเล่นกีต้าร์ ให้ได้อย่างน้อย วันละ 1 ครั้ง หรืออาจจะ 2 วันครั้ง แต่อย่างน้อยควรทำให้ติดเป็นนิสัย นั่นจะทำให้พัฒนาการเล่นของเราไปเร็วขึ้นมาก

3. สร้างแรงบัลดาลใจให้กับตัวเอง

เราควรจะสร้างและหาแรงบันดาลใจหรือไอดอลให้กับตัวเอง โดยการไปตามดูศิลปินต่างๆ ที่เกี่ยวกับเครื่องดนตรีของเรา อย่างกีต้าร์ ก็อาจจะไปตามดูวงร็อคของไทยอย่าง Body slam  และวงอื่นๆ เพื่อให้เกิดแรงบัลดาลใจในการเล่นมากยิ่งขึ้น

4. สร้างสภาพแวดล้อมและสิ่งรอบตัวให้เป็นดนตรี

แน่นอนสิ่งนี่ก็เหมือนกับเราฝึกฝนอะไรสักอย่างให้ได้ผล ด้วยการนำตัวเองไปอยู่ในสถาการณ์นั้นๆ เพื่อให้ซึมซับและกระตุ้นตัวเองให้ตื่นตัวกับสิ่งที่ทำ เช่น การวางกีต้าร์ไว้ในจุดสายตาของเรา หรือการเข้าไปอยู่ในกลุ่มเพื่อนๆ ที่ชอบเล่นกีต้าร์นั่นเอง

5. ลองฝึกฝนด้วยตัวเองก่อน

เชื่อว่าถ้าทุกคนพยายาม ก็สามารถที่จะฝึกฝนทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง ยิ่งในยุคสมัยนี้ที่มีอินเตอร์เน็ตและแหล่งความรู้ที่เปิดกว้างแบบฟรีๆ ทั้งใน Youtube และ เว็บไซต์ต่างๆ ก็เพียงพอสำหรับการฝึกฝนแล้ว ขอแค่เราอดทนและตั้งใจ และขยันหาข้อมูลหน่อย เท่านี้ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

6. ฝึกในสิ่งที่ถูกต้องและจำเป็น

เรื่องนี้หลายคนอาจจะเกิดคำถามและงงกันได้ คำว่าถูกต้องและจำเป็นมันคืออะไร อย่างน้อยๆ เราต้องรู้ก่อนว่าเราเล่นกีต้าร์ไปเพื่อจุดประสงค์อะไรก่อน เราถึงจำตั้งเป้าหมายในการฝึกที่ชัดเจนให้กับตนเองได้ เช่น ตีคอร์ดร้องเพลง, ทำเป็นอาชีพ เป็นต้น

7. ควรมีการหยุดพักบ้าง

การฝึกฝนนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่หากหักโหมฝึกมากจนเกินไปก็อาจจะกลายเป็นเรื่องที่ไม่ดีได้เช่นกัน ดังนั้นเราก็จะมีการเว้นช่วงการฝึกไม่ให้หนักจนเกินไป เพื่อให้เราได่ผ่อนคลายและพักนิ้วมือของเราบ้าง เช่น อาจจะฝึกวันเว้นวันก็ได้ เป็นต้น

8. พยายามลองฝึกฝนอีกครั้งในสิ่งที่ทำไม่ได้

เป็นเรื่องธรรมดาที่เราจะมีช่วงที่ฝึกฝนแล้วไม่ได้ดั่งใจ สิ่งง่ายๆ ก็คือ ให้เราข้ามไปฝึกเทคนิคหรือบทเรียนอื่นก่อน แล้วค่อยกลับมาฝึกในจุดเดิมที่ยังฝึกไม่ได้ เท่านี้เราก็จะไม่เสียเวลาและไม่กดดันตัวเองด้วย

9. เครื่องดนตรีมีผลมาก

สิ่งที่พลาดกันหนักมากคือเรื่องนี้เลย เรื่องที่เราไม่ยอมลงทนในอุปกรณ์ แน่สิหลายคนอาจจะคิดว่ามันแพง ไม่จำเป็นต้องไปซื้อแพงๆ หลักหมื่น หลักแสน อุปกรณ์ที่ดีราคาไม่แพงก็มีให้เลือกในตลาดเหมือน อยู่ที่ว่าเราหาเจอหรือไม่ ( แนะนำ 5 อันดับแบรนด์ กีต้าร์โปร่ง ยี่ห้อไหนบ้าง ที่คนใช้แล้วว่าดีจริง 2019 ) ตามไปอ่านบทความนี้ได้เราได้เขียนแนะนำกีต้าร์ดีๆ ไว้ให้แล้ว

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 9 Fact ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการฝึกฝนกีต้าร์เพื่อให้เกิดพัฒนาการที่ดี หวังว่าจะเกิดประโยชน์กับเพื่อนๆไม่มากก็น้อย อย่างลืมนำทริคนี้ไปใช้กันหล่ะ