5 อุปกรณ์กีต้าร์โปร่ง ที่สำคัญและจำเป็นต้องใช้ มีอะไรบ้าง

acoustic-accessories

 

ถ้าเพื่อน ๆ ไม่อยากพลาดการเล่นกีต้าร์โปร่งให้สนุกขึ้นและมีความหลากหลาย ห้ามขาดสิ่งเรานี้เด็ดขาด จงไปหาซื้อและนำมาใช้เล่น แน่นอนว่าส่วนเสริม หรือ อุปกรณ์กีต้าร์โปร่ง ตัวช่วยต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย และหลายๆคนอาจจะไม่รู้ว่าเลยด้วยซ้ำว่า การเล่นกีต้าร์นั้นมีสิ่งเรานี้อยู่ที่จะเข้ามาช่วยให้การเล่นของเราให้ดีและง่ายขึ้นไปอีกด้วยนะ ส่วนเสริมหรืออุปกรณ์พูดถึงนั้นมีอะไรบ้าง เดี๋ยวเรามาทำความรู้จักส่วนเสริมแต่ละชิ้นกันเลย

ใครยังไม่มี กีต้าร์โปร่ง ดีๆไว้ใช้ ตามไปอ่านกันได้เลย มีตั้งแต่หลักพัน – หลักหมื่น สามารถอ่านรีวิวและเลือกซื้อตามความหมาะสมกันได้เลย

 

 

1. Capo

คาโป้ เป็นสิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยสำหรับมือใหม่ หรือจะเป็นผู้เล่นที่มีความชำนาญแล้วก็ยังมีความจำเป็นที่จะต้องใช้เจ้าสิ่งนี้อยู่เหมือนกัน มันคือไอเทมยอดนิยมที่มือใหม่ควรที่จะต้องมีติดตัวกันไว้ใช้ ส่วนประโยชน์และหน้าที่ของมันเอาไว้ใช้ทำอะไรได้บ้างล่ะ?

หน้าที่และประโยชน์

  • ช่วยให้เราจับคอร์ดต่างๆ ได้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องทาบคอร์ด
  • ช่วยให้เราสามารถเล่นคอร์ดเดิมแต่เปลี่ยนคีย์ให้เหมาะสมกับเสียงร้องของเราได้
  • ในมุมของ Fingerstyle หรือ กีต้าร์บรรเลง มันถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลาย จุดประสงค์นั้นมีหลายปัจจัยด้วยกัน แต่หลักๆ คือมันสามารถทำให้ได้มิติของเสียงใหม่ๆและเพราะขึ้น

ในส่วนเรื่องของข้อมูลและวิธีการนำไปใช้งาน ในเชิงลึกเราจะมาอธิบายในบทความต่อไปๆ ถึงคุณสมบัติแบบจัดเต็มกันไปเลย ทั้งเรื่อง ชนิด, รูปแบบ, ลักษณะ และ อื่นๆ

 

2. Tuner

เครื่องตั้งสายกีต้าร์ ก็ปฏิเสธอีกไม่ได้เหมือนกัน ว่าเป็นส่วนเสริมต้นๆ ของผู้ที่หัดเล่นหรือมืออาชีพก็ยังจำเป็นต้องใช้อยู่งานเช่นกัน โดยทุกคนน่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว ทั้งในเรื่องประโยชน์และหน้าที่มีอะไรบ้าง เพราะมักจะติดมากับตอนซื้อกีต้าร์ แต่มักจะไม่รู้วิธีใช้งานกันสะส่วนใหญ่

หน้าที่และประโยชน์

  • ช่วยให้เราต้องสายโดยไม่ต้องจำเสียงหรือเทียบเสียง แค่ตั้งตามตัวอักษรที่เห็นบนหน้าปัดเครื่องตั้ง
  • ใช้ ดรอปเสียงของแต่ละสายได้ เช่น Drop Eb หรือบางรุ่นอาจจะดรอปเสียงได้มากกว่า Eb

สรุปคือ เครื่องตั้งนั้นเป็นส่วนเสริมที่มักจะมีการแถมมาให้อยู่แล้ว ตอนซื้อกีต้าร์ แต่มือใหม่หลายๆ คน มักจะะไม่รู้วิธีใช้งาน หรือคุณสมบัติของเครื่องตั้งมากกว่า ว่ามันสามารถใช้ทำอะไรได้บ้างนอกจากการตั้งสายเพียงอย่างเดียว

 

3. ปิ๊กกีต้าร์

ปิ๊กกีต้าร์เปรียบเสมือนนิ้วมือของเรานั่นเอง ส่วนใหญ่นิยมนำมาใช้ตีคอร์ดในกีต้าร์โปร่ง หรือนำไปใช้ดีดโซโล่ก็ได้เช่นกัน ประโยชน์และหน้าที่มีอะไรบ้างเรามาดูกัน

หน้าที่และประโยชน์

  • ทำให้ไม่เจ็บนิ้ว ไม่ต้องใช้นิ้วหรือเล็บในการดีดสายหรือตีคอร์ด
  • ช่วยให้ได้ซาวน์ตีคอร์ดที่เพราะ แต่ต้องเลือกใช้ขนาดปิ๊กให้ตรงกับลักษณะการใช้งานด้วย

นอกจากเราจะรู้หนน้าที่และประโยชน์ของปิ๊กแล้ว เราก็ควรต้องรู้เรื่องขนาดของปิ๊กด้วย เพราะแต่ละขนาดก็มีลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันไป อีกทั้งยังทำให้เสียงที่ตีคอร์ดแตกกันด้วย

 

4. ที่เก็บปิ๊ก

ปิ๊กเป็นสิ่งที่เหล่ามือกีต้าร์ทำหายกันบ่อยที่สุด ถ้าไม่มีอุปกรณ์หรือตัวช่วยให้เราเก็บรักษาปิ๊กได้ดีพอ บ้างก็เก็บไว็ในกระเป๋าตัง หรือกล่องต่างๆ ก็ว่ากันไป แต่ที่เก็บปิ๊กจะเป็นส่วนเสริมที่ทำให้เรื่องนี้ง่ายขึ้น โดยจะมีทั้งแบบติดที่ตัวกีต้าร์และหนีบไว้ที่สายในส่วนหัวของกีต้าร์

หน้าที่และประโยชน์

  • ช่วยเก็บรักษาปิ๊กและสามารถค้นหาได่ง่าย
  • ประดับกีต้าร์ให้สวยงามขี้น มีทั้งแบบติดและหนีบ

 

เห็นแบบนี้แล้วเพื่อนๆ ก็อย่าลืมหาส่วนเสริมหรือตัวช่วยเหล่านี้ มาใช้กันด้วยนะ เพื่อที่จะทำให้เราเล่นกีต้าร์ได้แบบเต็มประสิทธิภาพและสนุกขึ้นแน่นอน