มาดูๆ กีต้าร์โปร่งที่ Ed Sheeran เคยใช้และผ่านมือมาบ้าง

ed sheeran used guitar

เพื่อนๆหลายคน ที่เป็นแฟนคลับ Ed sheeran เคยสังสัยไหมว่า เอ็ด นั้นเคยใช้กีต้าร์ตัวไหนมาบ้าง วันนี้เราเลยได้ไปรวบรวมข้อมูลเหล่าบรรดากีต้าร์โปร่งแต่ละตัวที่ เอ็ด เคยใช้มาตั้งแต่สมัยเริ่มเล่นกีต้าร์ให้เราได้เห็น จะมีรุ่นไหนบ้างเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาไปดูกันเลย

 

Dean Performer E

Dean Performer E guitar Ed Sheeran
รูปภาพสมัยที่ เอ็ด เล่นกีต้าร์บนถนนคนเดิน ตอนอายุ 13 ปี เครดิตรูปภาพ : John Sheeran

dean-eperformer-e

ในรูปนี้คือกีต้าร์โปร่งยี่ห้อ Dean โดยรุ่นที่ได้รับความนิยมคือ ML Series แต่รุ่นที่เอ็ดใช้จะเป็นกีต้าร์ Dean Performer E อีกทั้งยังมีให้เลือกหลายสี มีภาคไฟฟ้าให้พร้อมใช้งาน ราคาประมาน 249 กว่าเหรียญ หรือ 7000 กว่าบาทไทย ถือเป็นกีต้าร์ที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นได้เลย

 

2000s Martin Backpacker

2000s Martin Backpacker

ในช่วงหลังๆ เอ็ด เริ่มหันมาใช้กีต้าร์ของ Martin หลายๆรุ่น โดยจะส่วนใหญ่จะเป็นกีต้าร์ทรง travel สะส่วนใหญ่ รุ่น 2000s martin ถือเป็นกีต้าร์ที่มีรูปทรงค่อนข้างแปลกเลยทีเดียว และต่อมา ดูเหมือนว่าเอ็ดจะหยุดใช้ Martin Backpacker ในปี 2008 และเริ่มใช้ Martin LX1E ตัวแรกของเขา ซึ่งเป็นกีต้าร์ที่เราเห็นกันอย่างคุ้นตากันนั่นเอง ราคานั้นก็ถือว่าไม่แพงสำหรับแบรนด์ martin 349 เหรียญ หรือ 1 หมื่นต้นๆ เท่านั้น

 

James, Trevor, Keith, Nigel, Cyrill, Felix
เครดิตรูปภาพจาก ig : teddysphotos

ต่อมา Ed sheeran นั้น ได้ตั้งชื่อกีต้าร์แต่ละตัวของเขาด้วย โดยมีชื่อว่า James, Trevor, Keith, Nigel, Cyrill, Felix

 

felix cyril nigel lloyd

กีต้าร์โปร่งในรูปนี้ทั้ง 4 ตัว ล้วนเป็น [ Martin LX1E ] แต่ เอ็ดได้ ตั้งชื่อให้แต่ละตัว โดยในมุมมองของนักดนตรีแล้วการตั้งชื่อให้กีต้าร์ถือเป็นเรื่องที่ศิลปินทำกันหลายคน ซึ่งก็ไม่แปลกที่เราจะต้องชื่อให้กีต้าร์โปร่งตัวโปรดของเราบ้าง

โดยต่อมาในปัจจุบัน ed sheeran ได้ออก Signature Edition กับแบรนด์ Martin ด้วยกันหลายรุ่น ทั้งทรงเดิม Lx1 ที่แทบจะเหมือนเป็นทรงประจำตัวของเอ็ดไปเสียแล้ว และ Martin 00 ที่ Custom เฉพาะสำหรับเอ็ดเองอีกด้วย