9 แอมป์กีต้าร์ ยี่ห้อไหนดี ราคาไม่แพง คัดมาให้มือใหม่โดยเฉพาะ ปี 2020

แอมป์กีต้าร์ ยี่ห้อไหนดี ราคาไม่แพง

แอมป์กีต้าร์

สำหรับมือกีต้าร์ไฟฟ้าแล้วนอกจากการใช้กีต้าร์ไฟฟ้าที่ดีมีคุณภาพแล้วอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือตัวแอมป์กีต้าร์นั้นเอง เพราะต่อให้เราใช้กีต้าร์ไฟฟ้าที่ดีแค่ไหนก็ตามแต่ถ้าเราเล่นกับ แอมป์กีต้าร์ ที่ไม่มีคุณภาพเสียงที่ได้ก็จะไม่มีคุณภาพไปด้วย ดังนั้นการเลือกใช้แอมป์ที่ดีจึงถือได้ว่าเป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน

โดยทั่วไปแล้วแอมป์กีต้าร์แต่ละรุ่นแต่ละแบรนด์ก็จะมีเอกลักษณ์ของเสียงที่แตกต่างกันรวมถึงความเหมาะสมในการใช้งานอีกด้วยและบทความนี้ก็จะมา แนะนำ แอมป์กีต้าร์ไฟฟ้า ที่น่าสนใจที่เหมาะสมกับมือกีต้าร์มือใหม่ที่กำลังจะหาซื้อแอมป์กีต้าร์กันครับ

หลักการเลือกแอมป์สำหรับมือใหม่

แอมป์กีต้าร์ที่เหมาะสมกับมือกีต้าร์มือใหม่นั้นควรจะเลือกใช้แอมป์ที่งานง่ายไม่ยุ่งยากเป็นหลักส่วนเรื่องของเสียงนั้นอาจจะยังไม่ใช่เรื่องหลักในการตัดสินใจเลือกซื้อแอมป์กีต้าร์ และอาจจะยังไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อแอมป์ที่มีราคาสูงก็ได้เนื่องจากแอมป์ตัวแรกของมือกีต้าร์นั้นจะเน้นไปในการใช้ฝึกซ้อมมากกว่าการใช้ทำการแสดง และเมื่อเรามีประสบการณ์ที่มากขึ้นแล้วเราถึงจะรู้ว่าแอมป์ที่เหมาะสมกับการใช้งานของเรานั้นควรจะเป็นรูปแบบไหน

 

บทความแนะนำ : 15 กีต้าร์ไฟฟ้า ราคาไม่เกิน 10K ยี่ห้อไหนดี ออกงานได้ เล่นได้หลายแนว ซื้อแล้วใช้ยาวๆ

 

แนะนำ 10 แอปม์กีต้าร์ที่น่าสนใจสำหรับนักกีต้าร์มือใหม่

 

1. Line 6 Spider V

แอมป์กีต้าร์รุ่น Line 6 Spider V เป็นแอมป์จากแบรนด์ Line 6 โดยแอมป์ Series นี้มีให้เลือกหลายขนาดวัตต์ตามความต้องการของผู้ใช้ โดยสำหรับมือใหม่ที่จะหาแอมป์ไว้สำหรับซ้อมแล้ว Line 6 Spider V 20 , 30 วัตต์ถือว่าเพียงพอกับการใช้งาน

โดยความน่าสนใจของแอมป์รุ่นนี้คือ ตัวแอมป์รุ่นนี้สามารถจำลองเสียงของแอมป์รุ่นและแบรนด์อื่นๆ รวมถึงเอฟเฟลคต่างได้หลากหลายเสียง และยังสามารถที่จะปรับแต่งเสียงได้จาก App ของทาง Line 6 หรือสามารถต่อกับคอมเพื่อปรับแต่งเสียงแล้วเซฟไว้ใช้งานได้

 

2. Line 6 Spider Classic 15

เป็นแอมป์ขนาดเล็กอีกหนึ่งรุ่นจากแบรนด์ Line 6 ซึ่งถือได้ว่าเหมาะกับการใช้ในการซ้อม และถือได้ว่าเป็นแอมป์ที่ใช้งานได้ง่ายแต่ก็ยังมีลูกเล่นต่างๆให้ใช้งานได้อยู่รวมไปถึงระบบจำลองเสียง และมาในราคาที่ไม่แพงมากนัก

 

3. Boss Katana

Boss แบรนด์ผลิตแอมป์กีต้าร์ที่มีเสียงเป็นเอกลักษณ์และเป็นที่รู้จักในระดับโลก โดย Series Katana นั้นถือได้ว่ามีให้เลือกหลายขนาดตามความต้องการของผู้ใช้ สามารถใช้งานได้ง่ายไม่ยุ่งยาก มีฟังชั่นการจำลองเสียงแอมป์รุ่นต่างๆ ลงมาไว้ในแอมป์

แอมป์ Series Katana นั้นอาจจะไม่ได้เน้นจำนวนเอฟเฟคเสียงที่มีมากนักแต่จะเน้นในเรื่องคุณภาพของเสียงมากกว่า แต่ด้วยเอฟเฟคเสียงที่มีก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานสำหรับมือใหม่

 

4. Boss Katana Air

Boss Katana Air เป็นแอมป์ขนาด 30 วัตต์ อีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจจากแบรนด์ Boss ที่เหมาะกับการใช้ในการซ้อม เนื่องจากแอมป์รุ่นนี้ใช้งานได้สะดวก มีขนาดที่เล็กกะทัดรัดและน้ำหนักเบา ใช้งานสะดวกด้วยระบบ Wireless และสามารถปรับแต่งเสียงและควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์หรือมือถือผ่าน App ของ Katana Air โดย Bluetooth ได้ซึ่งถือได้ว่าสะดวกมากในการใช้งานในยุคปัจจุบัน

 

5. Marshall Code

เมื่อพูดถึงแบรนด์ Marshall แล้วเหล่ามือกีต้าร์รู้กันดีว่าแบรนด์ Marshall เป็นที่นิยมของเหล่ามือกีต้าร์เป็นอย่างมาก โดยแอมป์รุ่น Marshall Code ก็ถือได้ว่าเป็นแอมป์อีกรุ่นหนึ่งที่สามารถเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นผ่านมือถือเพื่อการปรับแต่งเสียงได้ โดย Series นี้ก็มีด้วยกัน 3 ขนาด คือ 25 , 50 , 100 วัตต์ ซึ่งสามารถเลือกขนาดได้ตามความต้องการและความเหมาะสมในการใช้งาน

 

6. Marshall MG Gold

อีกหนึ่งรุ่นจากแบรนด์ Marshall ที่น่าสนใจ โดย Marshall MG Gold เป็นแอมป์รุ่นเล็กที่ออกแบบมาเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้ฝึกซ้อมและสามารถพกพาได้สะดวก โดยการใช้งานของแอมป์รุ่นนี้ถูกออกแบบมาเน้นให้ใช้ง่ายจึงอาจจะมีฟังชั่นการปรับแต่งเสียงที่อาจจะไม่มากนัก แต่ก็ถือว่าเพียงพอกับการใช้งาน

 

7. Fender Champion Series

Fender อีกหนึ่งแบรนด์ที่ผลิตทั้งกีต้าร์และแอมป์กีต้าร์ที่เป็นที่นิยมของเหล่ามือกีต้าร์ทั่วโลก ด้วยคุณภาพและเอกลักษณ์ของเสียง โดย Fender Champion Series ถือได้ว่าตอบโจทย์กับกลุ่มมือกีต้าร์มือใหม่ ด้วยการใช้งานที่ง่ายไม่ยุ่งยากและไม่ซับซ้อน แต่ก็อาจจะแลกมาด้วยฟังชั่นการปรับแต่งเสียงที่มีไม่มากแต่ก็ถือว่าเพียงพอกับการใช้งาน

 

8. Fender Mustang

สำหรับมือกีต้าร์ที่อยากได้แอมป์ที่มีลูกเล่นการปรับแต่งเสียงที่มากว่า Fender Champion Series แล้ว Fender Mustang ถือได้ว่ามีฟังชั่นและลูกเล่นให้ปรับใช้ได้หลากหลายเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเอฟเฟคเสียงต่างๆ รวมถึง Preset ที่ปรับแต่งเสียงมาให้แล้วถึง 50 แบบ และยังสามารถปรับแต่งและเซฟเก็บไว้ใช้งานได้ รวมถึงสามารถเชื่อมต่อกับคอมเพื่ออัดเสียงได้

 

จากรุ่นแอมป์ที่แนะนำไปเบื้องต้นนั้นเป็นเพียงแค่ตัวอย่างเท่านั้น ซึ่งยังมีรุ่นของแอมป์อื่นๆให้เลือกอีกมากมายตามความต้องการของผู้ใช้ และอีกสิ่งที่สำคัญคือควรที่จะมีการไปลองใช้แอมป์นั้นๆก่อนที่จะซื้อว่าเราชอบมันจริงๆหรือเปล่าไม่ใช่ว่าเพียงดูจากการรีวิวของคนอื่นเท่านั้น